Tin tức

Băng cản nước là gì? Phân loại băng cản nước

Băng cản nước đã trở thành vật liệu xây dựng quen thuộc ngày nay. Chính vì vậy, sản phẩm rất đa dạng về chủng loại và đơn giá. Điều này khiến nhiều đơn vị thi công khó khăn trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp. Cùng Vật Tư Minh Giang tìm hiểu về vật liệu và các biện pháp thi công băng cản nước trong bài viết dưới đây.

 
Thi công băng cản nước

Bảng cản nước là gì?
Băng cản nước là các tấm ván được làm bằng vật liệu PVC chống thấm nước. Chúng có khả năng xử lý mạch ngừng, tránh nước xâm nhập vào bên trong. Thông thường, vật liệu này được dùng cho các khối bê tông lớn hoặc những bề mặt phức tạp.

Băng cản nước được làm từ nhựa PVC nguyên sinh 100% vì vật liệu này có độ bền rất cao. Hơn nữa chúng còn có khả năng chống chịu với thời tiết cũng như độ mòn khi tiếp xúc với các hóa chất khác. Chính vì vậy, sản phẩm thường được ứng dụng cho các công trình như: chống thấm tầng hầm, đê điều, đập nước,…

 
Băng cản nước là vật liệu chống thấm thường sử dụng để xử lý mạch ngừng

Tác dụng của băng cản nước
Băng cản nước có tác dụng ngăn ngừa nước rò rỉ cũng như bịt các khe hở của những tấm bê tông đổ. Bên cạnh đó, chúng cũng sở hữu một số tác dụng tuyệt vời như:

 • Giúp dễ dàng hơn trong việc thi công những tấm bê tông có kích thước lớn.
 • Hạn chế tình trạng co ngót và giảm hiệu suất nhiệt độ thủy hóa xi măng trong quá trình thi công. Từ đó các tấm bê tông mang kích thước lớn sẽ ít bị nứt hơn.
 • Tạo nên mạch ngừng trong quá trình thi công bê tông liền khối lúc chống thấm. Biện pháp này rất phù hợp với điều kiện khí hậu nước ra.
 • Góp phần tiết kiệm tối đa chi phí, hạn chế lãng phí nhiều cốt pha.

Ứng dụng của băng cản nước
Băng cản nước có tính ứng dụng rất cao. Đây là vật liệu phổ biến trong nhiều công trình, phục vụ nhiều mục đích:

Củng cố kết cấu bê tông chứa nước như: hồ chứa nước, hồ chứa chất thải, tháp nước, các con đập, cống rãnh, kênh hoặc hồ bơi.
Hỗ trợ chống thấm cho các kết cấu bê tông, chẳng hạn như các nền móng công trình xây dựng, chống thấm cho tầng hầm, bãi đỗ xe, đường hầm, tường chắn và tường chống.

Nhờ các ứng dụng tuyệt vời trên, sản phẩm thường được sử dụng trong các dự án:

 • Thi công giữa móng và cột trong mạch ngừng.
 • Mạch ngừng có chứa móng giật cấp.
 • Mạch ngừng giữa sàn và cột.
 • Mạch ngừng ở dầm.
 • Mạch ngừng ở vỏ vòm.
 • Mạch ngừng trong các công trình chạy dài. Ví dụ như: đường băng, đường ô tô,…

Phân loại băng cản nước theo mục đích sử dụng
Hiện nay trên thị trường có 2 loại băng cản nước, đó là băng cản nước chữ V và băng cản nước chữ O. Mỗi loại băng khác nhau sẽ được sử dụng với mục đích khác nhau.

Băng cản nước chữ V
Băng cản nước chữ V thường được dùng để thi công cho mạch ngừng bê tông. Có thể hiểu mạch ngừng xảy ra khi xuất hiện các vị trí bị gián đoạn trong quá trình thi công bê tông. Nói cách khác là không thể tiếp tục thi công toàn khối bởi lý do nào đó (thời tiết hay kỹ thuật). Ở những vị trí phải dừng lại để thi công sau đó sẽ được gọi là mạch ngừng.

Biện pháp thi công băng cản nước chữ V sẽ giúp đảm bảo độ liên kết giữa 2 khối bê tông. Loại băng này rất phù hợp để:

 • Thi công chống thấm cho mạch ngừng
 • Thi công giữa móng và cột, mạch ngừng chứa móng giật cấp
 • Thi công mạch ngừng giữa cột và sàn, mạch ngừng ở dầm, mạch ngừng ở vỏ vòm hay các công trình chạy dài.

 
Băng cản nước chữ V

Băng cản nước chữ O
Trong khi đó, băng cản nước chữ O thì phù hợp để thi công cho các khe co giãn bê tông. Khác với mạch ngừng, có thể hiểu khe co giãn bê tông chính là các khe lún. Các khe này được tạo ra để bê tông có thể giãn nở hoặc co ngót khi xuất hiện biến thiên nhiệt độ. Khe co giãn này sẽ tạo thành điểm ngắt ở giữa bê tông với các phần khác trong kết cấu. Việc này giúp người thi công dịch chuyển kết cấu mà không lo gây nứt kết cấu bê tông.

Sử dụng biện pháp thi công băng cản nước có hình chữ O với những trường hợp này là phù hợp nhất. Vì chúng vừa giúp nâng cao hiệu quả chống thấm, vừa dễ thi công lại đảm bảo an toàn.

 
Băng cản nước chữ O

Bài viết trên đã đưa ra các thông tin chi tiết về băng cản nước. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ. Hoặc liên hệ với Hotline: 0916096811 - 0982731258 để được tư vấn trực tiếp. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Ngày đăng 2023-06-19 16:12:35 - Lượt xem:  74